Ẩm thực Việt Nam có gì hấp dẫn du khách khắp thế giới hiện nay

27/02/2023

Nền văn hoá ẩm thực của Việt Nam đã được hình thành từ bao đời nay theo một cách tự nhiên. Được phát triển từ những quá trình hoạt động sinh sống hằng ngày. Đối với người Việt Nam thì phong cách ẩm thực không chỉ là những bữa ăn mà nó còn truyền tải được truyền thống và giá trị văn hóa tinh tế. Vì thế mà văn hóa ăn uống của người Việt đã ngày càng nổi danh. Và rất nhiều món ăn được xếp hạng cao trong danh sách bình chọn không những trong nước mà còn trên thế giới. Vậy nền ẩm thực Việt Nam có gì hấp dẫn du khách khắp nơi.

Những đặc điểm nổi bật của ẩm thực Việt Nam

Điểm nổi bật và đặc trưng của ẩm thực Việt Nam được thể hiện qua những vùng miền theo khu vực miền Bắc Trung Nam. Không chỉ lạ miệng với những món ngon độc đáo mà ẩm thực của dân tộc Việt Nam còn thu hút mọi người. Đó là nhờ sự kết hợp hài hòa các loại nguyên liệu và những gia vị nêm nếm. Những đặc điểm nổi bật của nền ẩm thực Việt từ bao nay và cả trong mắt bạn bè quốc tế là:

Nền văn hóa ẩm thực Việt lâu đời

Khi đất nước được hình thành và nền ẩm thực Việt Nam cũng theo đó ra đời và phát triển. Trải qua theo năm tháng cùng với nhiều giai đoạn lịch sử, nền ẩm thực Việt đã có nhiều thay đổi cùng với sự tiến bộ và sự sáng tạo của người.

Mọi người dân Việt Nam vẫn luôn gìn giữ những đặc sắc văn hóa của ẩm thực truyền thống mà ông cha ta đã để lại. Và cũng không phải vì thế mà nói rằng nền ẩm thực của nước ta đã bị lạc hậu. Luôn kế thừa và phát huy truyền thống ẩm thực, người Việt lại không ngừng sáng tạo. Bên cạnh đó là đón nhận những tinh hoa ẩm thực từ những nước để làm nên những món ăn độc đáo khác.

Cách chế biến món ăn

Việt Nam là một quốc gia đặc trưng lúa nước từ bao đời nay. Chính vì thế mà bất kể những lễ hội truyền thống nào cũng không thể thiếu vắng những món ngon nấu từ gạo. Người Việt có những cách khác nhau để nấu cơm và sáng tạo vô cùng độc đáo. Bên cạnh những cách nấu cơm thông thường của mọi người trong cả nước. Thì ở một số nơi lại sáng tạo về hình thức nấu hay những nguyên liệu đi kèm và nước nấu gạo,…

Khi chúng ta về những món ăn truyền thống từ gạo của người Việt thì chắc chắn phải kể đến những món ăn đặc trưng. Đó chính là bánh chưng, bánh tét,… . Đây là những món ăn đại diện cho đất trời theo quan niệm người xưa. Những món ăn thoạt nhìn có vẻ đơn giản nhưng lại đòi hỏi những công đoạn làm bánh công phụ và khéo léo. Nhân bánh được làm từ nhân thịt hoặc đậu xanh và bên ngoài là gạo và bao bọc trong lá chuối sau đó dùng dây lạc bó chặt.

Hương vị hài hòa, tốt cho sức khỏe

Từ những món đơn giản cho đến vô cùng cầu kỳ thì những người Việt Nam đều có sự phối kết hợp hài hòa. Mang đến cho những vị du khách nước ngoài thường vô cùng bất ngờ. Và tạo nên ấn tượng bởi cách chế biến vô cùng đa dạng. Mọi thứ được tẩm ướp gia vị của người Việt mà đem lại hương vị đặc biệt. Những món mang tính thanh mát như vịt hay ốc thường sẽ kết hợp với các gia vị có tính nóng. Ví dụ như rau răm, gừng hay sả, ớt,… Đây cũng chính là điều đặc biệt nổi bật chỉ có ở Việt Nam.

Những nguyên liệu đa dạng tạo món ăn đặc trưng

Với những nguyên liệu đa dạng và chủ yếu được chế biến từ rau, củ, hải sản, cá, thịt,… . Thì những người dân Việt luôn có những cách biến tấu và cũng kết hợp để làm nên các món ăn vô cùng hấp dẫn. Hơn nữa, ẩm thực Việt được biết đến trên thế giới được đánh giá là ít mỡ và rất tốt cho sức khỏe. Khác với những nước phương Tây được sử dụng nhiều nguyên liệu từ thịt hoay dầu mỡ. Những những món Việt lại ưu tiên thực phẩm ít chất béo hơn. Và chúng cũng kết hợp nhiều thành phần thay thế và nhằm cân bằng dưỡng chất.

Người Việt với quan niệm ăn uống là để no. Vì thế nên yếu tố được đặt lên hàng đầu là món ăn phải ngon. Tuy nhiên, khi xã hội ngày càng phát triển, hiện đại thì ẩm thực được phát triển lên một tầm cao mới. Và người Việt cũng đã có những thay đổi trong sự suy nghĩ. Góp phần để món ăn hoàn hảo sức khỏe thì ăn không những cần ngon mà còn phải bổ dưỡng.

Phong phú và đa dạng

Việt Nam luôn được đánh giá là một trong những quốc gia với nền ẩm thực phong phú. Và vô cùng đa dạng trên thế giới. Mỗi nơi hay mỗi dân tộc lại có những cách chế biến món ăn đa dạng từ những nguyên liệu khác nhau.

Ẩm thực Việt Nam không chỉ hấp dẫn du khách trong và ngoài nước với những hương vị độc đáo. Mà chúng còn có phong phú theo đặc trưng riêng của từng vùng miền.

Theo ẨM THỰC VIỆT NAM

Tin tức liên quan